Để rượu vang giữ được chất lượng tốt, bạn cần chú ý một vài điều để
bảo quản rượu vang thật tốt.
Nhiệt
độ
Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rượu vang là từ 7 đến 13 độ C.
Nhiệt độ lên xuống thất thường sẽ ảnh hưởng đến chất lượng men trong
rượu.
Ánh sáng
Ánh sáng mặt trời sinh ra một
lượng nhiệt lớn, làm ảnh hưởng tới quá trình lên men của rượu. Vì vậy không nên
để rượu trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời hay những nơi có nhiều ánh
sáng.
Muốn rượu vang để được lâu mà vẫn giữ mùi vị thơm ngon thì bạn nên
biết cách bảo quản (Ảnh minh họa).
Độ ẩm
55% đến 70% là ẩm độ tốt nhất để cất trữ
tất cả các loại rượu vang, đặc biệt là các chai rượu có nắp đậy bằng nút
bần.
Nếu
độ
ẩm quá thấp, nút bần sẽ bị khô tạo ra những kẽ hở cho không khí lọt vào,
làm cho rượu dễ bị hư. Đây cũng là lý do vì sao khi bảo quản rượu vang người ta
thường đặt chai rượu nằm ngang hoặc nghiêng. Như thế một đầu nút bần tiếp xúc
với rượu giúp nút bần luôn được ẩm ướt.
Ngoài 3 yếu tố trên, trong quá
trình bảo quản rượu vang bạn cần lưu ý tránh sự dịch chuyển quá nhiều làm rung
động rượu, dẫn đến sự tan rã của các hợp chất trong đó, làm cấu trúc rượu thay
đổi và như vậy chai rượu sẽ không đạt được chất lượng như ý.